Son Kem Và Son Thỏi Son Nào Nhiều Chì Hơn?

son kem và son thỏi son nào nhiều chì hơn

Đã từ rất lâu son đã là một người bạn đồng hành vui vẻ bên cạnh làn môi xinh của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn xung quanh việc làm đẹp làn da môi và bảo vệ da môi khỏi các thành phần độc hại có trong son đặc biệt là chì. Nhiều chị em luôn cân nhắc khi lựa chọn son thì giữa son kem và son thỏi son nào nhiều chì hơn? Đi tìm lời giải cho câu hỏi trên, chúng ta cùng theo dõi bài viết sau.

Son kem và son thỏi là hai loại son như thế nào?

1. Son kem

– Son kem (Creamy Lipstick) là một trong những dòng son môi có chất son ở dạng sệt lỏng, có độ bết dính và thẩm thấu vào da môi khá cao, giống với kem trang điểm nền. Son kem không được chiết thành dạng thỏi như son lì hay son tint mà được đựng trong lọ giống với son nước.

Son kem và son thỏi son nào nhiều chì hơn?
Hình ảnh cơ bản của lọ son kem

– Son kem thành phần chủ yếu vẫn là sáp ong, dầu dưỡng ẩm và phụ gia khác. Son kem thì dùng cọ để thoa son chứ không thoa trực tiếp như son thỏi, có hai dạng son kem thường và son kem lì.

2. Son thỏi

– Đối với son thỏi hay còn gọi là son sáp được xem là một dạng son truyền thống(classic), đã được chị em phụ nữ ưa chuộng và sử dụng từ rất lâu. Son thỏi có hình tròn dài hoặc hình trụ, được đóng thành thỏi, đầu son được thiết kế vát nhọn để tiện sử dụng và được bảo quản trong lọ.

Son kem và son thỏi son nào nhiều chì hơn
Hình ảnh 1 số loại son thỏi

– Son thỏi cũng có loại thường không lì và loại lì. Ngoài ra cũng có nhiều dòng son với tính năng khác được dóng dạng thỏi sáp.

Giữa son kem và son thỏi son nào nhiều chì hơn?

– Như chúng ta vẫn thường biết, việc son nhiễm chì có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và vẻ đẹp của da môi. Sử dụng son trong thời gian dài, sử dụng những loại son kém chất lượng, lượng chì cao sẽ tích tụ trên da lâu dần sẽ gây tình trạng môi thâm, khô môi, hoặc bị ngộ độc chì, thậm chí gây ung thư.

Để biết được giữa son kem và son thỏi son nào chứa lượng chì nhiều hơn, trước tiên chúng ta sẽ đi tìm bản chất chì được hình thành trong quá trình sản xuất son thế nào?

Thành phần chì trong son môi?

– Khi sản xuất son, bất kể son thỏi hay son kem thì không thể bỏ qua công đoạn tạo màu son. Những nguyên liệu tạo màu son đều bắt nguồn từ những khoáng chất thiên nhiên như nhôm, oxit kẽm…và đa phần đều chứa chì trong đó.

– Tuy nhiên, hàm lượng chì trong son luôn ở một mức độ cho phép. Theo mức quy định, mức phẩm màu được phép dùng cho son là dưới 20ppm tương đương 1kg son sẽ có hàm lượng chì cho phép là  20 miligram, tương đương 20 phần triệu.

– Vì vậy, bất kể một loại son nào đều có hàm lượng chì nhất định, chỉ là lượng chì ở mức độ cho phép hay không mà thôi. Với giải thích trên, thì câu hỏi giữa son kem và son thỏi, son nào nhiều chì hơn?, thì sẽ không có câu trả lời chính xác, mà lượng chì nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào nhãn hàng son mà bạn chọn.

– Đồng thời, nếu sử dụng những loại son kém chất lượng, mua phải hàng nhái, hàng giả, phẩm màu nhiều sẽ có hàm lượng chì cao hơn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc nên mua loại son chất lượng và của những thương hiệu uy tín. Bởi gía thành đi đôi với chất lượng mà.

– Và để an toàn hơn, sử dụng các dòng son có thành phần thiên nhiên an toàn, lành tính cho môi, ít chứa phẩm màu, mà hiệu quả dưỡng môi, giữ màu vẫn rất tốt.

Cách kiểm tra hàm lượng chì trong son

son kem và son thỏi son nào nhiều lượng chì hơn
Thử chì bằng vàng không chính xác

– Các nàng hay rỉ tai nhau cách kiểm tra son có chứa hàm lượng chì bằng cách chà sát vàng, bạc vào son để xem nó đổi màu đen là 1 điều không chính xác nha mọi người. Bởi trong son có chứa nhiều thành phần. Trong đó có thể có 1 số thành phần sẽ phản ứng hóa học với kim loại và lên màu đen.

– Muốn kiểm tra chính xác nhất hàm lượng chì trong son hay bất cứ thứ gì thì chỉ có trong phòng thí nghiệm bằng các chất hóa học chuyên môn. Nhưng chúng ta thì lại không có các dụng cụ đó thì sao. Để Thích Son chỉ cho mẹo kiểm tra hàm lượng chì có trong son.

– Nếu son ngoại thường sẽ được kiểm tra qua các chuyên gia của trang FDA. Một trang web chính thức của chính phủ Hoa Kỳ về kiểm tra chất lượng sản phẩm. Sản phẩm phải đủ tiêu chuẩn quy định mới được bán ra thị trường. Coi nhiều sản phẩm hơn theo đường link trang bên dưới.

FDA công bố 1 số sản phẩm chứa chì
https://www.fda.gov/cosmetics/cosmetic-products/limiting-lead-lipstick-and-other-cosmetics

– Nếu son tại Việt Nam trước khi được bán ra thị trường đều bắt buộc trải qua kiểm nghiệm tại bộ y tế. Đảm bảo mức hàm lượng chì cho phép thì son mới được bán ra. Các hãng son đủ điều kiện thường sẽ công bố phiếu kiểm nghiệm cho bạn kiểm tra. Còn nếu không có thì tốt nhất không nên mua. Bởi vì không có phiếu kiểm nghiệm là sản phẩm có vấn đề.

Những thành phần lành tính có trong son

– Một thỏi son chất lượng và lành tính cho sức khỏe con người có chứa thành phần chủ yếu là vitamin, tinh chất chiết xuất từ thiên nhiên, thành phần chống nắng SPF, hàm lượng chì trong giới hạn cho phép, sẽ là những loại son tốt. Hiện nay đang nổi lên 1 số dòng son môi làm từ thực phẩm khử chì gần bằng 0 khá tốt như son KYS Honey làm từ chocolate

– Để lựa chọn loại son chất lượng bạn chỉ cần nhớ những cách đơn giản ấy thôi. Và bạn yên tâm, trong mỗi cửa hàng son, chủ cửa hàng đều có một típ son thử riêng, nên bạn sẽ thoải mái thử và lựa chọn.

*** Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi giữa son kem và son thỏi, son nào nhiều chì hơn?. Từ đó, có cách nhìn mới và an tâm hơn khi sử dụng son môi. Chúc các chị em luôn xinh tươi, vui vẻ.